Kỳ lạ túi zipper bị đâm thủng mà nước không chảy ra ngoài: Ảo Thuật hay khoa học?
2019-10-19 01:37:47

Kỳ lạ túi zipper bị đâm thủng mà nước không chảy ra ngoài: Ảo Thuật hay khoa học?

Có lẽ bạn sẽ không tin tôi điều mà tôi đã nói với bạn sau đây: chúng ta có thể đổ đầy một túi nước và sau đó chọc thủng túi nước nhưng nước sẽ KHÔNG rò rỉ ra ngoài. Nhưng bạn đã sai, bởi vì đó chính xác là những gì chúng ta sẽ làm trong thí nghiệm này.

Để chuẩn bị cho thí nghiệm này, chúng ta hãy chuẩn bị túi nilon, bút chì và chúng ta hãy cùng bắt đầu thực hiện thí nghiệm này

Chuẩn bị dụng cụ

 

  • Túi ZIP
  • Bút chì (đã được gọt)
  • Nước

Các bước thực hiện

Bước 1: Đổ đầy nước vào 1/2 túi ZIP

Bước 2: Đóng túi ZIP lại

 
Bước 3: Đâm nhanh chóng cây bút chì nhọn xuyên qua túi ZIP.
 
 
Bước 4: Thử đâm nhiều bút chì xuyên qua túi ZIP. Tại sao nước không bị chảy ra khỏi túi ZIP khi bị đâm thủng?
 

Bí ẩn khoa học

Túi ZIP mà bạn sử dụng rất có thể được làm từ một loại polymer gọi là polyetylen mật độ thấp (LDPE). Nó là một trong những vật liệu đóng gói được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. LDPE có chi phí thấp, nhẹ, bền, chống ẩm và rất linh hoạt.

Hãy nghĩ về các phân tử polyetylen như những sợi mì spaghetti mới nấu chín. Đầu bút chì được mài sắc có thể dễ dàng trượt vào giữa và đẩy các sợi mì spaghetti linh hoạt ra, nhưng đặc tính linh hoạt của sợi giúp tạo ra một khoá tạm thời chống lại cạnh của bút chì. Khi bút chì được gỡ bỏ, lỗ trong túi nhựa vẫn còn do các phân tử polyetylen bị đẩy sang một bên vĩnh viễn và nước rò rỉ ra ngoài.

Như bạn có thể đã phát hiện ra, nó dễ dàng hơn rất nhiều để nhựa được kéo căng xung quanh các cạnh bằng phẳng của bút chì tròn so với các cạnh thẳng được tìm thấy trên các bút chì khác. Hy vọng rằng bạn đã khám phá ra mẹo này trong lúc thực hành chứ không phải trong khi chiếc túi được đặt một cách bấp bênh trên đầu ai đó.