Thí Nghiệm: Quả Trứng Không Vỏ
2019-10-17 16:49:47

Thí Nghiệm: Quả Trứng Không Vỏ

Cái nào có trước? Quả Trứng hay Con Gà?

Thí nghiệm ngày hôm nay sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi lâu đời này!, "Cái nào có trước? Quả trứng hay con gà?" Rất dễ dàng để tạo ra 1 quả trứng đàn hồi hoặc quả trứng không có vỏ nếu bạn iểu được phản ứng hoá học trong việc loại bỏ lớp vỏ cứng của trứng. Những gì bạn để lại đó chính là một quả trứng không có vỏ hoàn toàn và những kiến thức khoa học đầy thú vị

Những gì bạn cần cho thí nghiệm này rất đơn giản:

  • Dấm
  • 1 ly nước
  • Và tất nhiên là trứng (chưa được luộc chín)

Giờ đây chúng ta hãy bắt đầu thí nghiệm ngay nhé!

Bước 1: Hãy bỏ trứng vào trong ly thuỷ tinh và đổ dấm vào ly sao cho giấm ngập hết toàn bộ quả trứng

 

Bước 2: Giờ đây chúng ta hãy quan sát, chúng ta sẽ thấy những quả bóng li ti sẽ xuất hiện trên vỏ quả trứng

Bước 4: Để quả trứng ngâm trong dấm trong 24 giờ

Thay giấm vào ngày thứ hai. Cẩn thận đổ giấm cũ đi và đổ ngập trứng bằng giấm tươi. Đặt ly với giấm và trứng vào nơi an toàn trong một tuần, chính xác 7 ngày! Đừng làm xáo trộn trứng nhưng nhớ chú ý quan sát các bong bóng hình thành trên bề mặt vỏ (hoặc những gì còn lại của nó).

Bước 5: Một tuần sau, đổ giấm ra và rửa cẩn thận trứng với nước. Quả trứng trông rất trong suốt vì vỏ đã biến mất! Điều duy nhất còn lại là một màng mỏng của trứng bao quanh lòng trắng và lòng đỏ. Bạn đã làm thành công tạo ra một quả trứng không có vỏ. Giờ đây, bạn đã không thực sự làm ra quả trứng (mà con gà làm ra quả trứng), bạn chỉ loại bỏ chất hoá học mang lại sức mạnh cho lớp vỏ trứng.

Điều gì đã xảy ra với quả trứng

Hãy bắt đầu với những bong bóng bạn thấy trên vỏ. Các bong bóng là carbon dioxide (CO2). Giấm là một axit gọi là axit axetic (CH3COOH), và giấm trắng từ cửa hàng tạp hóa thường là khoảng 4% axit axetic và 96% nước. Vỏ trứng được tạo thành từ canxi cacbonat (CaCO3). Axit axetic trong giấm phản ứng với canxi cacbonat trong vỏ trứng để tạo ra canxi axetat cộng với nước và carbon dioxide mà bạn thấy như bong bóng trên bề mặt vỏ.

Phản ứng hóa học sẽ là như thế này. . .

2 CH3COOH + CaCO3 = Ca (CH3COO) 2 + H 2 O + CO2

Axit axetic + Canxi cacbonat = Canxi axetat + Nước + Carbon dioxide

Quả trứng rất trong suốt khi bạn chiếu đèn pin qua nó vì lớp vỏ cứng bên ngoài đã biến mất. Phần duy nhất còn lại là màng mỏng gọi là màng bán kết.

Bạn có thể nhận thấy rằng trứng đã to hơn một chút sau khi ngâm giấm. Ở đây, những gì đã xảy ra đó là một số nước trong dung dịch giấm (hãy nhớ rằng giấm gia dụng là 96% nước) đi qua màng trứng trứng trong một nỗ lực để cân bằng nồng độ nước ở cả hai mặt của màng. Dòng nước này chảy qua màng bán kết được gọi là thẩm thấu.

 

Nếu bạn lấy quả trứng trần của bạn và đặt nó vào một cái cốc chứa đầy dung dịch đường ngô, quả trứng sẽ co lại. Vì xi-rô ngô có nồng độ nước thấp hơn trứng, nước trong trứng di chuyển qua màng và vào xi-rô ngô để cân bằng nồng độ nước ở cả hai bên.

Một số thí nghiệm mở rộng

Trứng nảy

Đây là một ý tưởng khác. Đặt một quả trứng vào một ly riêng. Đổ ngập trứng với giấm. Để trứng ngâm trong giấm trong 24 giờ. Sau 24 giờ, đổ giấm ra và lấy trứng ra khỏi ly. Thả trứng vào bồn rửa từ độ cao 3 inch. Điều gì sẽ xảy ra? Tiếp tục thả trứng từ các độ cao khác nhau (Nên thực hiện việc thả trứng trên bồn rửa). Chiều cao lớn nhất mà bạn có thể thả trứng từ trước khi trứng bị vỡ ra là gì? Bạn có thể đo chiều cao của vị trí thả trứng)

Quả Trứng Chứa Thông Điệp

Bạn sẽ hoàn toàn khiến ai đó bất ngờ bằng cách cho một thông điệp xuất hiện trên một quả trứng. Bắt đầu bằng cách luộc trứng trong nồi trên bếp trong 10 phút. Lấy trứng ra khỏi chảo và để nguội. Sử dụng bút chì hoặc nến nhỏ để viết trên vỏ trứng. Viết bất cứ điều gì bạn muốn tên của bạn, một bản vẽ hay một biểu tượng. Sau đó đặt trứng vào một cốc chứa đầy giấm. Bong bóng sẽ bắt đầu hình thành trên bề mặt của trứng. Khi bọt khí dừng lại, đổ giấm ra và đổ ngập trứng với giấm tươi. Khi vòng bọt thứ hai đã dừng lại, lấy trứng ra khỏi ly giấm và rửa sạch bằng nước mát. Chà ngón tay của bạn trên bề mặt của trứng. Bạn cảm thấy như nào? Vỏ trứng đã biến mất, nhưng bạn sẽ có thể giải mã những gì bạn đã viết hoặc vẽ trên vỏ trứng. Sáp không phản ứng với axit (giấm), vì vậy bên dưới thông điệp bằng sáp của bạn, vỏ trứng vẫn còn giữ nguyên để thấy được thông điệp của bạn.

Hãy cùng thực hiện thí nghiệm thí vị này và chia sẻ cùng Góc STEAM bạn nhé!