Thí nghiệm: Vũ Điệu Nho Khô
2019-10-19 01:29:05

Thí nghiệm: Vũ Điệu Nho Khô

Đây là thí nghiệm hoá học mà chúng ta có thể ăn được ngay sau khi thực hiện xong!

Bằng 1 cách nào đó, Ai đã dạy những con nho này nhảy? Tiếp tục - Lấy một ít nho khô, bật nhạc lên và sẵn sàng cho một buổi biểu diễn nhạc nho khô. Ngay khi bạn ăn xong bữa tối thì thí nghiệm hoá học sau đây là một món ăn tráng miệng mà cả nhà bạn có thể thưởng thức đấy!

 

Chuẩn bị

Những gì bạn cần chuẩn bị sẽ là: Nho khô, Soda và tất nhiên là 1 ly thuỷ tinh để chuẩn bị cho buổi biểu diễn này

Nào hãy cùng bắt đầu thực hiện ngay thôi!!

 

Cách thức thực hiện

Đổ đầy Soda vào ly

Thả 10-15 quả nho khô vào ly soda

Và bây giờ hãy tập trung quan sát những quả nho khô. Chúng có đang di chuyển không? Chúng nổi lên, chủng nhảy nhót lên xuống!

 

Thí nghiệm mở rộng

Bạn có thể sử dụng tất cả các loại Soda xem loại soda nào có vũ điệu nho khô đẹp nhất!

Hoặc bạn có thể tạo thành vũ điệu ngô, vũ điệu hạt hướng dương, vũ điệu mì,....

Hãy thử nghiệm cho đến khi bạn đã tạo ra một buổi biểu diễn tuyệt vời nhất nhé!

Giờ đây chúng ta hãy tìm hiểu xem bí ẩn khoa học đằng sau vũ điệu nho khô này nhé!

Bí ẩn khoa học

Vì bề mặt của nho khô sần sùi và có những khe hở do đó những bong bóng khí carbon dioxide nhỏ (CO2) sẽ bám vào nó. Những bong bóng này làm tăng thể tích nho khô đáng kể, nhưng làm tăng rất ít vào khối lượng của nó. Kết quả là, khối lượng riêng của nho khô bị hạ thấp (theo công thức: D (khối lượng riêng) = m(khối lượng)/V), khiến nó được đẩy lên trên bởi chất lỏng dày đặc hơn bao quanh nó.

Nguyên tắc Archimedes nói rằng lực nổi trên một chất lỏng tương đương với trọng lượng của phần chất lỏng mà vật chiếm chỗ. Vì nho khô bây giờ có thể tích lớn hơn, chúng thay thế nhiều nước hơn, khiến chất lỏng tạo ra lực nổi lớn hơn. Lực nổi của chất lỏng xung quanh là thứ đẩy nho khô lên bề mặt.

 

Khi nho khô lên bề mặt của chất lỏng, bong bóng CO2 vỡ ra khi tiếp xúc với không khí. Điều này làm cho khối lượng riêng nho khô tăng lên, khiến chúng chìm xuống. Khi nho khô chìm xuống thì nhiều bong bóng khí lại bám vào nho khô, khối lượng riêng của nho khô giảm và chúng lại nổi lên trên bề mặt. Thí nghiệm này cho thấy rất rõ rằng việc tăng thể tích (miễn là tăng khối lượng không đáng kể) sẽ dẫn đến giảm khối lượng riêng (theo công thức: D(khối lượng riêng) = m (khối lượng)/V(thể tích). Các bong bóng dính vào nho khô giống như những chiếc áo phao nhỏ làm cho nho khô nổi hơn bằng cách tăng thể tích của chúng.

Nếu bạn đặt nho khô vào chai nước và đóng nắp lại, thì bạn sẽ thấy nho khô sẽ ngừng nhảy. Điều này là do khí carbon dioxide bị ngăn chặn không thoát ra được khỏi chai. Kết quả là, áp suất tích tụ trong không gian phía trên chất lỏng. Áp suất này được truyền đi khắp chất lỏng và bong bóng không thể nở to ra được. Khối lượng nho khô không thể tăng đủ để giảm khối lượng riêng của chúng đến điểm mà chúng có thể nổi lên. Khi nắp chai được tháo ra, các bong bóng nở to hơn và nho khô tiếp tục chu kỳ của điệu nhảy của chúng

Các nguyên tắc khoa học tương tự được áp dụng khi một đứa trẻ sử dụng một bộ phao bơi phao phồng hay một ống bên trong bể bơi. Thể tích của phao làm tăng thể tích của trẻ đáng kể. Khối lượng của phao, tuy nhiên, rất nhỏ. Hiệu quả tổng thể là giảm khối lượng riêng của đứa trẻ mặc phao xuống thấp hơn nước hồ bơi, để trẻ có thể nổi. Tháo áo phao ra (không nên thử điều này với người có thể bơi được!) sẽ làm đảo ngược quá trình và khiến người đó chìm xuống.