Thí Nghiệm Khoa Học: Hoa Hồng Đổi Màu
2019-10-19 01:31:42

Thí Nghiệm Khoa Học: Hoa Hồng Đổi Màu

Trong đợt sinh nhật của tôi, con gái và chồng của tôi đã mang đến cho tôi 1 sự bất ngờ rất lớn với 1 bó hoa hồng màu trắng. Sau đó con và chồng đã xin lỗi vì không mua được màu vàng mà tôi yêu thích

 

Bây giờ tôi bắt đầu đặt ra cho con gái tôi 1 bài toán đó là hãy biến những chiếc hoa hồng màu trắng này thành màu mà mẹ yêu thích Chồng tôi cùng con gái đã bắt đầu thực hiện 1 thí nghiệm khoa học mang tên "ĐỔI MÀU HOA HỒNG". Để đổi màu được hoa hồng thì hai bố con sẽ mất khoảng 1 đêm để hoa bắt đầu sẽ chuyển sang màu mới. Đầu tiên, hai bố con bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để thực hiện thí nghiệm.

Chuẩn bị dụng cụ

Để thực hiện được thí nghiệm này, hai bố con đã chuẩn bị những dụng cụ sau: 

  • Bó hoa hồng trắng tặng cho tôi (Các bạn có thể thay thế bằng các loại hoa màu trắng khác như: hoa cẩm tú cầu, hoa cúc,..)
  • Màu thực phẩm hoặc màu nước
  • Vài ly nước (nên sử dụng ly thuỷ tinh trong suốt để chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy màu ở bên ngoài)

 

 

Các bước thực hiện

  • Đổ đầy nước vào từng ly. Nhỏ 2-5 giọt màu thực phẩm hoặc màu nước vào ly (mỗi ly một màu). Hoặc chúng ta có thể pha những màu cơ bản với nhau (Ví dụ: màu xanh dương + màu vàng = màu xanh lục) để có thể tạo thành các hoa có màu theo bảng màu cầu vồng
  • Cắt khoảng 1-2 cm phần thân cây trước khi chúng ta cắm từng cây hoa vào ly và với mỗi lần thay nước
  • Thêm 1 ít dung dịch giữ hoa tươi (nếu cần)
  • Để hoa qua đêm ở một nơi thoáng mát
  • Quan sát sự thay đổi màu sắc của cánh hoa

Nếu chúng ta sử dụng những loại hoa như hoa cúc, hoa cẩm tú cầu thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện thí nghiệm này, nên thay nước sau 2-3 ngày để giữa hoa được tươi lâu hơn

Chúng ta có thể thực hiện 1 thí nghiệm mở rộng: Cắt dọc thân cây thành hai nửa và dừng lại ngay khi chạm đến phần bông hoa. Nhúng 2 nửa thân cây ở 2 ly màu khác nhau. Cùng quan sát sự thay đổi màu của mỗi cánh hoa trong thí nghiệm mở rộng này.

 

 

Vậy điều gì tạo nên sự kì diệu này? Chúng ta hãy bắt đầu khám phá bí ẩn khoa học đằng sau thí nghiệm này nhé !

Bí ẩn khoa học đằng sau 

Hầu hết các loài thực vật đều hấp thụ nước từ mặt đất qua rễ của chúng. Nước đi lên thân cây vào lá và hoa để làm "thức ăn" giúp hoa luôn được tươi. Khi một bông hoa bị cắt khỏi cây, nó không còn rễ nữa, nhưng thân của hoa vẫn còn hấp thụ nước và cung cấp nước cho lá và hoa. Làm thế nào điều này xảy ra?

Có hai chu trình kết hợp với nhau để di chuyển nước qua thực vật - đó là sự thoát hơi nước và sự thẩm thấu. Nước bay hơi từ lá, chồi và cánh hoa (sự thoát hơi nước) kéo nước lên phần thân cây. Hoạt động này giống như bạn hút một ống hút. Nước bốc hơi từ lá cây, kéo các phân tử nước khác lên theo sau nó để lấp đầy khoảng trống mà nó để lại. Thay vì miệng cung cấp sức hút, thì đây sẽ là do sự bốc hơi nước. Điều này có thể xảy ra vì các phân tử nước gắn kết với nhau (sự gắn kết) và vì các ống trong thân cây rất nhỏ. Quá trình chuyển động nước này qua các ống nhỏ được gọi là hoạt động mao dẫn. Việc tạo màu cho nước bằng màu thực phẩm không gây hại cho cây nhưng nó giúp chúng ta nhìn thấy sự chuyển động của nước vào hoa. Việc tách thân cây chỉ đơn giản là chứng minh rằng các ống nhỏ trong thân cây chạy suốt từ thân cây đến mặt cánh hoa.

Tìm hiểu thêm các thí nghiệm khoa học tại: http://bit.ly/2qMyld4