Thí nghiệm khoa học: Nước Nào Tan Nhanh Hơn? Nước Nóng hay Nước Lạnh?
2019-10-19 01:36:37

Thí nghiệm khoa học: Nước Nào Tan Nhanh Hơn? Nước Nóng hay Nước Lạnh?

Có một lý thuyết để giải thích rằng các phân tử di chuyển nhanh hơn khi nóng và chậm hơn khi lạnh, nhưng thí nghiệm này là một cách khác để chúng ta có thể thấy điều đó xảy ra.

Rất may, thí nghiệm đơn giản này là một cách tuyệt vời để có thể nhìn thất thấy nhiệt độ của một chất (trong trường hợp này là nước) thay đổi cách các phân tử của nó hoạt động.

Giờ đây chúng ta cùng chuẩn bị dụng cụ để thực hiện thí nghiệm này nhé!

Chuẩn bị dụng cụ

 

  • Ba lọ thủy tinh hoặc ly thuỷ tinh (nên dùng vật dụng trong suốt để có thể dễ dàng nhìn thấy hoạt động của các phân tử)
  • Nước lạnh
  • Nước sôi để nguội ở nhiệt độ phung
  • Nước nóng (vừa được đun sôi)
  • Màu thực phẩm

Các bước thực hiện

Bước 1: Bắt đầu bằng việc chuẩn bị ba lọ nước. Một lọ đổ đầy bằng nước lạnh, một lọ bằng nước sôi để nguội và một  lọ bằng nước nóng.

Đối với nước lạnh, đổ đầy bình và cho vào tủ lạnh trong một hoặc hai giờ. Đối với nước sôi để nguội, đổ đầy bình và để trên bàn trong một hoặc hai giờ. Đối với nước nóng, đun sôi nước trên bếp hoặc cho vào lò vi sóng trong một hoặc hai phút.

 

Bước 2: Nhỏ 2-3 giọt màu thực phẩm vào mỗi lọ.

phan tu nuoc

Bước 3: Quan sát hiện tượng xảy ra với màu thực phẩm. Nó có hoạt động khác nhau như thế nào trong mỗi bình?

Bí ẩn khoa học

Khi quan sát màu thực phẩm trong nước, bạn sẽ nhận thấy rằng các phân tử màu thực phẩm hoạt động khác nhau dựa trên nhiệt độ của nước.

Mặc dù những lọ thuỷ tinh nước là giống nhau, sự khác biệt trong nhiệt độ nước khiến các phân tử nước hoạt động khác nhau. Bởi vì các phân tử di chuyển nhanh hơn khi chúng nóng hơn và chậm hơn khi chúng lạnh hơn, các phân tử trong nước nóng di chuyển xung quanh nhanh hơn các phân tử trong nước lạnh.

Khi nhỏ vào nước, màu thực phẩm sẽ bắt đầu hoà tan với nước. Màu thực phẩm sẽ hoà tan nhanh nhất trong nước nóng vì các phân tử đang di chuyển nhanh. Màu thực phẩm trong nước sôi để nguội sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoà tan với nước vì các phân tử di chuyển chậm hơn. Và màu thực phẩm trong nước lạnh sẽ mất nhiều thời gian để hoà tan với nước vì các phân tử đang di chuyển thậm chí chậm hơn.