Thí nghiệm khoa học: Quả Cam Chìm Hay Nổi?
2019-10-17 16:48:45

Thí nghiệm khoa học: Quả Cam Chìm Hay Nổi?

Nếu bạn đang tìm kiếm một thí nghiệm khoa học dành cho trẻ có thể thực hiện một cách nhanh chóng thì thí ngiệm sau đây chắc chắn sẽ khiến các nhà khoa học nhí sẽ rất thú vị? Hoạt động về lực đẩy nổi đơn giản này chỉ cần sử dụng một vài đồ dùng gia đình thông thường. Trẻ sẽ rất thích thú với việc tìm ra được lý do tại sao mọi thứ chìm xuống và nổi lên trong thí nghiệm thực hành dễ dàng này.

Chuẩn bị nguyên liệu dụng cụ

Thí nghiệm này rất dễ thực hiện. Chúng ta chỉ cần 1 chiếc bình thủy tinh cao (một tô lớn cũng cũng có thể thay thế được), một quả cam và nước và giờ đây chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện thí nghiệm ngay thôi!!!

Chìm hay nổi?

Để bắt đầu thí nghiệm, hãy bắt đầu hỏi trẻ rằng chúng có nghĩ rằng quả cam sẽ chìm hoặc nổi trong nước không? 

Sau đó, hãy đưa cho trẻ chiếc bình và đổ nước vào đầy 3/4 bình.

Sau đó, chúng ta bắt đầu cho trẻ bỏ quả cam vào để xem dự đoán của chúng có đúng không? Hãy xem sự ngạc nhiên của trẻ khi biết được quả cam chìm hay nổi nhé!

 

Sau đó hãy để trẻ cố gắng làm chìm quả cam bằng cách đẩy và chọc nó dưới nước, và sau đó bắt đầu nói trẻ lấy quả cam ra và bóc vỏ cam

Sau đó hãy bắt đầu hỏi trẻ rằng chúng nghĩ quả cam đã bóc vỏ sẽ chìm hay nổi. Tôi nghĩ rằng trẻ sẽ nghĩ rằng chúng sẽ nổi bởi vi quả cam sẽ nhẹ hơn khi chúng ta bỏ vỏ chúng ra.

Thế nhưng sự thật đó là: Quả cam chìm xuống đáy. Đến lúc này tôi chắc chắn rằng trẻ sẽ vô cùng thích thú và muốn tìm hiểu được nguyên nhân vì sao.

Giờ chúng ta sẽ đến phần lý giải khoa học của thí nghiệm này nhé!

Bí ẩn khoa học đằng sau

Tại sao nó lại lột vỏ cam mặc dù nó nhẹ hơn cam chưa gọt vỏ? Bí mật nằm ở chiếc vỏ cam.

Độ nổi là xu hướng của một vật thể nổi hoặc chìm trong nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác. Việc một vật thể có nổi hay không được xác định bởi Nguyên tắc Archimedes, trong đó chỉ ra rằng bất kỳ vật thể nào trong chất lỏng đều được làm nổi lên bởi một lực bằng trọng lượng của chất lỏng mà vật thể được nhúng vào. Khi quả cam được đặt trong nước, có hai lực tác dụng theo hướng ngược nhau. Lực hấp dẫn kéo quả cam xuống trong khi lực nổi đẩy nó lên trên. Trọng lực kéo quả cam xuống với một lực bằng trọng lượng của quả cam.

Trong khi lực nổi đẩy quả cam lên cao với lực bằng trọng lượng của thể tích nước mà quả cam chiếm chỗ. Nếu quả cam có thể chiếm được một trọng lượng nước bằng (hoặc lớn hơn) trọng lượng của quả cam thì nó sẽ nổi.

Khi chúng ta thả quả cam nhẹ vào nước, vỏ của một quả cam giúp chiếm một trọng lượng nước đủ để làm cho quả cam chưa gọt vỏ nổi lên. Vỏ chứa đầy những túi khí nhỏ làm cho quả cam chưa gọt vỏ ít nặng hơn nước và quả cam nổi lên. Khi bạn lột vỏ, cam không còn chiếm đủ trọng lượng nước để vượt qua lực hấp dẫn, cam trở nên nặng hơn nước và nó chìm xuống.

Để thực sự làm cho thí nghiệm này có liên quan đến một hiện tượng khi trẻ đi tắm hồ bơi, quả cam đã bóc vỏ tương tự như trẻ trong một hồ bơi: chúng chìm. Nhưng một khi chúng mặc áo phao vào, được làm bằng chất liệu không thấm nước và chứa hàng tấn túi khí, chúng sẽ giúp chiếm chỗ nhiều thể tích nước hơn do đó trở nên ít nặng hơn và chúng nổi lên.

Hãy cùng xem video hướng dẫn sau đây nhé!