Thí Nghiệm: Pháo Hoa Trong Lọ Thuỷ Tinh
2019-10-19 01:16:45

Thí Nghiệm: Pháo Hoa Trong Lọ Thuỷ Tinh

Có ai trên thế giới này mà không thích thưởng thức pháo hoa? Pháo hoa có nhiều màu sắc và thú vị. Tuy nhiên, có một vài nhược điểm của việc đốt pháo mà chúng ta sẽ thảo luận ở phần cuối bài viết này. Nhưng ở đây chúng ta sẽ thảo luận về việc làm pháo hoa trong một cái lọ?

Bạn đang tự hỏi làm thế nào một người có thể làm pháo hoa trong một cái lọ? Dưới đây là một thí nghiệm khoa học dễ dàng thông qua đó bạn có thể dễ dàng gây ấn tượng với bạn bè và cũng thực hiện nó như một TIP khoa học trong các cuộc thi tại trường học của bạn. Đừng lo! Pháo hoa này trong một thí nghiệm được thực hiện trong bình không có liên quan đến lửa và những âm thanh bị cấm, nhưng nó sẽ có những điều kỳ diệu về màu sắc. Trên thực tế, đây là một thí nghiệm pháo hoa nước.

Giờ chúng ta hãy bắt đầu thực hiện thí nghiệm thú vị này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 1 chiếc bình
  • 4 Màu thực phẩm - Bất kỳ hai
  • Nước ấm
  • Dầu thực vật
  • 1 chén

Bắt đầu thực hiện

Thí nghiệm pháo hoa trong lọ thuỷ tinh này chỉ có ba bước thực hiện đơn giản. Tuy nhiên, vì chúng ta sẽ sử dụng nước ấm để tạo pháo hoa trong bình, thí nghiệm này nên được thực hiện dưới sự giám sát của phụ huynh

Bước 1: Lấy 1 cái chén. Pha dầu thực vật và màu thực phẩm trong đó. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng màu thực phẩm và dầu không hoà tan vào nhau. Tại sao màu không hoà tan được với dầu? Chúng ta sẽ lý giải điều này sau.

 

Bước 2: Đổ nước ấm vào đầy khoảng 3/4 chiếc bình.

Bước 3: Bây giờ lấy bát dầu và màu thực phẩm đã pha ra và đổ hỗn hợp vào bình nước ấm

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng dầu thực vật và màu sắc trộn lẫn lần này và tạo ra một hiệu ứng pháo hoa tuyệt vời bên trong chiếc bình. Chắc chắn nó sẽ rất ấn tượng để xem và biểu diễn, nhưng bạn có đang tự hỏi tại sao điều này xảy ra? Nếu bạn muốn biết lý do tại sao thí nghiệm này đã tạo ra hiệu ứng pháp hoa trong chiếc bình, Hãy xem lý giải khoa học dưới đây nhé!

 

Bí ẩn khoa học đằng sau thí nghiệm

Hy vọng bạn thích thú với thí nghiệm "Pháo hoa trong lọ thuỷ tinh". Giờ đây chúng ta sẽ lý giải lý do vì sao nước nóng có thể tạo ra hiệu ứng pháo hoa khi gặp dung dịch dầu thực vật và màu sắc nhé? Hiệu ứng pháo hoa của thí nghiệm này dựa trên một khái niệm rất đơn giản - khối lượng riêng của chất lỏng. Chúng ta đều biết rằng khối lượng riêng của chất lỏng có thể tạo ra hiện tượng nổi hoặc chìm khi trộn chúng lại với nhau. Nước nặng hơn dầu, và dầu tự nhiên nổi trên mặt nước. Khi chúng ta cố gắng trộn màu thực phẩm với dầu, vì màu thực phẩm chính là nước, chúng sẽ trộn lẫn với nhau. Các màu thực phẩm sẽ ở lại như những quả bóng màu trong dầu.

Sau khi đổ hỗ hợp màu thực phẩm và dầu bên trong bình, khi bạn đổ nước ấm vào bình, nước sẽ ở dưới đáy. Chúng ta biết rằng màu thực phẩm nặng hơn dầu. Điều này cho phép màu thực phẩm chìm xuống và hấp thụ vào nước. Một ít dầu vẫn còn sót lại trên những giọt màu thực phẩm khi chúng hấp thụ vào nước, do đó nó làm chậm quá trình hấp thụ màu, tạo ra những vệt dài giống như pháo hoa.

Chúng ta có thể thực hiện thí nghiệm này với nước lạnh và nước ở nhiệt độ phòng để xem thử sự khác nhau khi chúng ta thay đổi nhiệt độ của nước nhé!

Những ảnh hưởng của pháo hoa

Việc bắn pháo hoa là hoạt động mang đến nhiều niềm vui và mang tính giải trí cao, nhưng chúng cũng có những nhược điểm nhất định. Ở đây bạn sẽ tìm thấy những nhược điểm lớn của pháo.

1. Ô nhiễm âm thanh!

Hầu hết pháo nổ tạo ra âm thanh to lớn. Bằng cách sử dụng những âm thanh tạo ra pháo này, bạn sẽ làm mất giấc ngủ của người khác. Bạn không chỉ làm phiền con người láng giềng của mình, mà còn phá vỡ cuộc sống bình thường của nhiều sinh vật sống xung quanh bạn.

 

2. Ô nhiễm không khí

Cho dù sản xuất âm thanh hay sản xuất ánh sáng, pháo nổ ra rất nhiều khói. Khi bị đốt cháy ở những nơi công cộng, các hạt kim loại trong làn khói này tạo ra sương mù dày đặc và sương mù. Điều này có thể gây rắc rối cho thị lực của người khác, đặc biệt là trong khi lái xe, và cũng tạo ra những vấn đề nghiêm trọng đối với hơi thở.

3. Tai nạn cháy nổ

Đây là một sự thận trọng thực sự cho bạn. Tai nạn hỏa hoạn không phải là hiếm khi mọi người sử dụng pháo. Một số thảm họa pháo nổ nguy hiểm nhất đã cướp đi nhiều sinh mạng được liệt kê trong bài viết được viết bởi đội ngũ biên tập của WonderList. Khi họ gọi nó - có lẽ là tàn khốc nhất, Thảm họa pháo hoa Enschede năm 2000 đã giết chết mười tám người và làm bị thương 946 người khác.

Mặc dù còn nhiều nhược điểm khác của việc đốt pháo, bạn không có gì phải lo lắng khi thực hiện Pháo hoa của chúng tôi trong Thử nghiệm Jar. Tuy nhiên, hãy chắc chắn để xử lý nước ấm. Chúng tôi có nhiều thí nghiệm chứng minh và giải thích mật độ của nước. Hãy thử những thí nghiệm được đề cập dưới đây.